0983 547 786

Cách phân biệt nhung hươu loại 1, loại 2 và loại 3

cách phân biệt nhung hươu loại 1, loại 2 hay loại 3

Trại Hươu Hiền Thư đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến cách phân biệt nhung hươu loại 1, loại 2 hay loại 3, nhất là đối với những người mới lần đầu tìm hiểu về nhung hươu tươi. Vậy nên hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho mọi người chi tiết hơn. Bằng những hình ảnh cụ thể để mọi người có thể hiểu rõ hơn về các loại nhung hươu khác nhau.

Đây là cách phân biệt các loại nhung hươu tươi chủ yếu dựa vào kinh nghiệm thục tế.  Được đúc rút từ chính bản thân tôi và nhiều thế hệ trực tiếp chăn nuôi hươu nai lấy nhung.

Vì sao lại có sự phân biệt nhung hươu tươi loại 1, loại 2 hay loại 3

nhung hươu loại 1

Để biết được nguồn gốc của sự phân chia này. Trước hết chúng ta phải hiểu được sự hình thành và phát triển của nhung hươu. Trung bình phần lớn nhung hươu từ khi bắt đầu nhú lộc đến lúc thu hoạch được dao động từ 43 ngày đến 60 ngày. Còn thực tế, nhung phát triển nhanh hay chậm một phần còn tùy thuộc vào tuổi đời của con hươu đang cho nhung nữa. Ở những con hươu ít tuổi thường nhung sẽ mọc châm hơn.

Nhung hươu loại 1 là nhung được cắt trước 45 ngày tuổi. Nhung hươu loại 2 được cắt trong khoảng thời gian từ 46 ngày đến 60 ngày tuổi. Nhung hươu loại 3 là nhung hươu thu hoạch sau 60 ngày tuổi.

Nhung Hươu loại 1 (hay còn gọi là nhung yên ngựa)

Khoảng thời gian lý tưởng nhất để có được cặp nhung hươu đầy đủ dưỡng chất, không quá non và cũng không già: đó là giai đoạn nhung hươu từ 40 ngày đến 50 ngày tuổi. Đây là thời điểm cặp nhung hươu chứa đầy đủ dưỡng chất nhất được gọi là nhung hươu loại 1.

Đặc điểm hình dạng bên ngoài của cặp nhung hươu loại 1: thường mỗi chiếc nhung chỉ mới phân 2 nhánh 1 bên nhánh chính to và dài hơn nhánh phụ, chưa phân tam hình thù gần giống yên ngựa nên người ta hay gọi là nhung yên ngựa.

Nếu nhu cầu của ngươi dùng cần nhiều chất béo hơn thì có thể cắt trước 43 ngày nhưng thu hoạch nhung sớm quá sẽ hại hươu hơn mà trọng lượng của nhung cũng sẽ nhẹ hơn người chăn nuôi thường không muốn cho cắt quá non.

Trong trường hợp cắt nhung trước 43 ngày theo yêu cầu của khách thì thường khách sẽ chi trả giá cao hơn chút cho người nuôi. Dưới đây là hình ảnh những cặp nhung hươu loại 1:

Nhung hươu loại 2

Những cặp nhung hươu được cắt sau 46 ngày đến 60 ngày gọi là nhung hươu loại 2. Nhung hươu loại 2 không bằng được nhung hươu loại 1 về dưỡng chất. Phần thân nhung hóa sừng nhiều hơn, phần ngọn non mềm của nhung cũng bị giảm đáng kể. Căn cứ vào đặc điểm hình dáng của nhung lúc này là nhung đã phân tam (tức phân thành 3 nhánh).

Nhung hươu loại 3 (Nhung gác sào) 

Nhung hươu tươi loại 3 là những cặp nhung được cắt sau 60 ngày tuổi. Dưỡng chất trong loại nhung hươu này kém hơn so với 2 loại nhung hươu trên. Do phần lớn thân nhung đã hóa sừng nên lượng canxi nhiều nhưng các loại vitamin và khoáng chất thì đã bị giảm đi đáng kể.

Về hình thức nhung hươu loại 3 này trên thân nhung đã phân ra thành nhiều nhánh nhỏ, có thể gác được cả một cái gậy (người miền trung gọi là sào) lên trên nên được gọi là nhung gác sào.

Loại nhung này phù hợp cho những người cần bổ sung lượng canxi lớn, những người không cần bổ sung chất béo. Người ta thường dùng để ngâm rượu làm cảnh cho đẹp hoặc dùng để nấu cao ban long.

nhung hươu loại 3 (nhung gác sào) nhung hươu loại 3 gác sào

Trên là cách phân biệt 3 loại nhung cơ bản dựa trên đặc điểm hình thức cũng như dưỡng chất chứa trong mỗi loại. Hi vọng qua bài viết này người mua có thể yên tâm khi biết cách phân biệt được nhung hươu như thế nào được gọi là nhung loại 1, loại 2, loại 3.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!