Hươu cái phối giống không đạt nhưng đến ngày đẻ người nuôi mới biết?

Nuô hươu cái sinh sản:

Nuôi hươu nai sinh sản nhân đàn là xu hướng của những năm trở lại đây khi người chăn nuôi lợn, gà, vịt bị tổn thất rất lớn sau những đợt dịch kéo dài như dịch bệnh tả lợn Châu Phi, dịch H5N1…Để giúp người chăn nuôi trách được những thiện hại không đáng có, Trại Hươu Nai Hiền Thư muốn chia sẻ những kinh nghiệm chăn nuôi thực tế! Hôm nay Trại muốn chia sẻ về câu chuyện của một người chăn nuôi khi cho 2 con hươu cái phối giống nhưng đến quá ngày hươu đẻ mới biết được hươu cái không có chửa! Vậy nguyên nhân từ đâu, chúng ta cùng phân tích xem tại sao lại có sự việc đáng tiếc như vậy xảy ra nhé!

Nguyên nhân hươu cái đã phối giống nhưng không đạt:

Như mọi người đã biết, hươu nai là loài động vật hoang dã nên mọi đặc điểm trên cơ thể hươu đều phù hợp với môi trường sống hoang dã ấy! Cũng chính vì thế mà hươu cái dù có chửa bụng cũng khá thon gọn để có thể chạy nhanh trong sự truy bắt của kẻ thù. Đặc điểm này lại là một trở ngại đối với người mới nuôi loài vật này. Hươu thường phối giống theo mùa và mùa phối giống thường dao động từ khoảng tháng 4 đến tháng 10 hàng năm. Khó nhận biết được hươu lên giống đã đạt chưa là giai đoạn đầu từ lúc phối giống đến lúc hươu chửa được 5 tháng.

Ví dụ điển hình là câu chuyện của một người chăn nuôi khi cho 2 con hươu cái phối giống nhưng mãi đến ngày đẻ mới biết là hươu không có chửa. Vì chưa có kinh nghiệm nên người nuôi rất khó nhận biết được hươu có có chửa hay không. Và một phần vì do chính mình cho hươu phối giống nên đinh ninh là đã đạt rồi. Có điều người nuôi đã cho 2 con hươu cái phối giống với cùng một con đực và mỗi con chỉ phối duy nhất một lần. Dù 2 con hươu cái này đã sinh sản và nuôi con tốt rồi và 2 con đi phối cũng cách nhau một nửa tháng.

Cách để hươu phố giống đạt kết quả cao nhất:

Với trường hợp này Trại nghĩ nguyên nhân chính khiến 2 bạn hươu cái không mang thai là do con hươu đực, và cũng do cho phối duy nhất 1 lần nên xác suất không đạt khá cao. Vậy nên nếu chỉ có một con đực phối giống được thì buộc phải để một con phối giống với nhiều con cái, nhưng nếu có nhiều con đực thì không nên để 1 con đực phối với mấy con cái. Hơn nữa cho con cái phối 2 lần sẽ đảm bảo hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
Don`t copy text!